Hàng loạt nghiên cứu chứng minh dưỡng chất quý có trong nhân sâm là "cứu cánh" cho con người

   

VTV.vn - Từ xa xưa, nhân sâm đã được coi như một "thần dược" có khả năng chữa những căn bệnh quái ác của loài người.

VTV.vn - Từ xa xưa, nhân sâm đã được coi như một "thần dược" có khả năng chữa những căn bệnh quái ác của loài người.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong nhân sâm có chứa các hoạt chất ginsennosides- hoạt chất tự nhiên có tác dụng tiếp thêm sinh lực, phòng chống bệnh ở người. Trong đó, các ginsenoside Rg3 và Rh2 là hai panaxadiol có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ nhất. Cùng với đó là hàng nghìn chất quý có tác dụng tiếp dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh. Và nó được tìm thấy nhiều nhất ở nhân sâm đỏ Panax (Hàn Quốc).

Nhân sâm làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Theo Giáo sư Đạo Đắc Cửu Bảo (Ung thư Bạch Mai - Khoa học phổ thông), các thành phần ginsenosides trong hồng sâm có khả năng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư, có thể cường hóa tế bào ung thư thành tế bào bình thường hoặc tiêu diệt chúng. Bên cạnh đó, nhân sâm cũng giúp tăng bạch cầu cải thiện tình trạng thiếu máu của người bệnh trong giai đoạn điều trị.

Ngoài ra, các nhà khoa học tại Bệnh viện Ung thư Hàn Quốc (Seoul, Hàn Quốc) cũng đã tiến hành nghiên cứu trên 905 cặp bệnh chứng với 62% có tiền sử dùng sâm. Kết quả cho thấy: những người dùng nhân sâm có thể có nguy cơ mắc ung thư thấp hơn 16%.

Cụ thể: Đối với những người dùng nhân sâm sẽ ít phát triển một số loại ung thư nhất định như: ung thư môi, miệng, thực quản, dạ dày, ruột kết, ung thư gan và phổi... so với những người không dùng. Đặc biệt với những người có thói quen hút thuốc.

Không chỉ thế, nhân sâm còn có tác dụng chống nhiều căn bệnh ung thư khác như tuyến tiền liệt, tuyến vú, dạ dày, phổi…

Ngoài ra, nhân sâm cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của bệnh nhân trải qua hóa trị liệu, giảm tác dụng phụ và tăng cường hiệu quả của một số loại thuốc điều trị.

Hàng loạt nghiên cứu chứng minh dưỡng chất quý có trong nhân sâm là cứu cánh cho con người - Ảnh 1.

Ginsenoside Rg3 thúc đẩy sự ổn định huyết áp - Tóm tắt từ nghiên cứu khoa học.

Nhân sâm có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm

Một số nghiên cứu ống nghiệm đã chỉ ra rằng: Chiết xuất nhân sâm và các hợp chất ginsenoside có thể ức chế viêm và tăng khả năng chống oxy hóa trong các tế bào giúp trẻ hóa làn da - giữ mãi tuổi thanh xuân

Cụ thể, nghiên cứu đã điều tra ảnh hưởng nhân sâm của 18 vận động viên nam trẻ tuổi bằng cách uống 2 gram chiết xuất hồng sâm Hàn Quốc 3 lần mỗi ngày trong vòng 7 ngày. Sau đó, những người này được kiểm tra mức độ của các dấu hiệu viêm nhất định bằng một bài tập thể dục. Kết quả là các mức này thấp hơn đáng kể so với trong nhóm giả dược, kéo dài đến 72 giờ sau khi thử nghiệm.

Một nghiên cứu lớn hơn được tiến hành ở 71 phụ nữ mãn kinh đã uống 3 gram hồng sâm hoặc giả dược hàng ngày trong 12 tuần. Kết quả thu được cho thấy: Nhân sâm có thể giúp giảm stress oxy hóa bằng cách tăng các hoạt động của enzyme chống oxy hóa, đặc biệt là nhân sâm đỏ.

Nhân sâm có lợi cho trí não

Một nghiên cứu của nhóm bác sĩ, nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Pusan Hàn Quốc đăng trên tạp chí PubMed cho thấy: Các thành phần ginsenosides Rg3 có tác dụng ức chế chống lại tế bào ung thư não U87MG cao so với ginsenoside Rg1. Khả năng ức chế càng cao khi tăng hàm lượng các ginsenosides.

Ở một nghiên cứu khác, được tiến hành với sự tham gia của 30 người khỏe mạnh, tiêu thụ 200 mg nhân sâm mỗi ngày trong 4 tuần. Kết quả cho thấy được sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe trí não, cũng như giảm stress căng thẳng các xung thần kinh. Tuy nhiên, những lợi ích này đã giảm sau 8 tuần, điều đó cho thấy: tác dụng của nhân sâm càng về sau thì sẽ giảm so với lúc ban đầu sử dụng.

Nhìn chung, nhân sâm có lợi cho trí não, giảm căng thẳng ở cả những người khỏe mạnh và những người mắc bệnh alzheimer.

Nhân sâm giúp chống mệt mỏi và thúc đẩy năng lượng

Tại Viện nghiên cứu KT & G và Đại học Quốc gia Pusan Hàn Quốc có các nghiên cứu khác nhau trên động vật đã liên kết một số thành phần trong nhân sâm như polysacarit và oligopeptide, với stress oxy hóa thấp hơn và sản xuất năng lượng cao hơn.

Trong nghiên cứu kéo dài 4 tuần, các nhà khoa học đã khám phá những tác động của việc cho 1 hoặc 2 gram nhân sâm Panax hoặc giả dược cho 90 người bị mệt mỏi mãn tính. Những người được cho uống nhân sâm Panax đã cảm thấy ít mệt mỏi về thể chất và tinh thần hơn, cũng như giảm căng thẳng oxy hóa so với những người dùng giả dược

Nghiên cứu ở 364 người sống sót sau ung thư sử dụng 2.000 mg nhân sâm Mỹ hoặc giả dược cũng cho thấy kết quả khả quan sau 8 tuần: Những người trong nhóm sử dụng nhân sâm có mức độ mệt mỏi thấp hơn đáng kể so với những người trong nhóm giả dược.

Đánh giá của hơn 155 nghiên cứu khác cho thấy: Việc bổ sung nhân sâm không chỉ giúp giảm mệt mỏi mà còn tăng cường hoạt động thể chất.

Có thể thấy, nhân sâm có thể giúp chống mệt mỏi và tăng cường hoạt động thể chất bằng cách giảm thiệt hại oxy hóa và tăng sản xuất năng lượng trong các tế bào.

Hàng loạt nghiên cứu chứng minh dưỡng chất quý có trong nhân sâm là cứu cánh cho con người - Ảnh 2.

Nhân sâm là đặc sản quý của Hàn Quốc và được bày bán khắp nơi.

Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống

Rễ nhân sâm có thể được chế biến theo nhiều cách như ăn sống, hoặc hấp nhẹ, hay còn dùng để pha trà. Nhân sâm cũng có thể được thêm vào các công thức nấu ăn khác nhau như súp và món xào dưới dạng bột, viên nén, viên nang hay dầu.

Bạn nên dùng bao nhiêu tùy thuộc vào điều kiện bạn muốn cải thiện. Nhìn chung, khuyến nghị sử dụng liều hàng ngày là 1 củ 2 gram củ sâm nguyên liệu hoặc 200 - 400 mg chiết xuất. Sẽ tốt nhất cho người sử dụng khi bắt đầu với liều thấp và tăng dần theo thời gian.

Hãy tìm một chiết xuất nhân sâm tiêu chuẩn có chứa 3% ginsenosides và tiêu thụ nó trước bữa ăn để tăng khả năng hấp thụ và nhận được lợi ích đầy đủ.

* Lưu ý: Theo nghiên cứu, nhân sâm dường như an toàn và không tạo ra bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, những người dùng thuốc trị tiểu đường nên theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu khi sử dụng nhân sâm để đảm bảo các mức này không quá thấp.

 

Nguồn: https://vtv.vn/


Các tin khác: